Tìm hiểu Zalo Marketing – Tổng quan những điều cần biết

Tìm hiểu Zalo Marketing - Tổng quan những điều cần biết

Zalo dần khẳng định vị thế của mình, và được đánh giá cao bởi mức độ sử dụng từ người dùng ngày một tăng. Để phát huy thế mạnh là sở hữu số người dùng khổng lồ ấy, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng như Zalo OA, Zalo Cloud Connect, Zalo Notification Service, Zalo Shop,… thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tiếp thị một cách hiệu quả các chiến dịch Zalo Marketing qua các tính năng này. Ngoài ra, hỗ trợ doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt hơn, tối ưu quá trình trải nghiệm dịch vụ khách hàng. Hãy cùng OMIZCC tìm hiểu Zalo Marketing thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Lý do nên chọn cuộc gọi chăm sóc khách hàng ZCC

Tìm hiểu Zalo Marketing

Zalo vừa đóng vai trò là một môi trường – Nơi các khách hàng tập trung hoạt động, vừa là một công cụ – Giúp doanh nghiệp kết nối, tương tác với khách hàng tiềm năng. Zalo Marketing là những cách thức sử dụng nền tảng Zalo để triển khai phục vụ hoạt động Marketing trong kinh doanh. Điển hình là tăng độ nhận diện cho thương hiệu, remarketing khách hàng cũ, tìm khách hàng mới, chăm sóc khách hàng,…

Tìm hiểu Zalo Marketing - Tổng quan những điều cần biết
Tìm hiểu Zalo Marketing – Tổng quan những điều cần biết

Tại sao doanh nghiệp nên thực hiện Zalo Marketing?

Zalo là nền tảng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam hiện tại

Đây là một trong những điều quan trọng nhất các doanh nghiệp cần biết về Zalo Marketing. Theo báo cáo mới nhất (Quý 1/2021), nền tảng Zalo chạm cột mốc 64 triệu người dùng (Nguồn: Vietnamnet). Điều này chứng minh Zalo đã tiếp cận người dùng rất tốt. Vì vậy, đừng bỏ qua Zalo Marketing, bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng đông đảo đấy!

Thuận tiện để kết nối với khách hàng

So với các kênh khác như Facebook sử dụng gmail để đăng ký/đăng nhập. Tuy nhiên, Zalo sử dụng số điện thoại để định danh khách hàng. Rất dễ để doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng thông qua số điện thoại.

Tỷ lệ tiếp cận của bài đăng/tin nhắn cao nhất

Khi facebook chỉ cho phép 5% – 10% bạn bè thấy được bài đăng của bạn. Thì Zalo đạt 40% trở lên, có nghĩa khi bạn đăng bài tiếp cận khách hàng. Cứ 10 người thì bạn sẽ có trung bình 4 người nhìn thấy bài đăng của bạn nếu họ đang lướt bảng tin. Giúp doanh nghiệp bạn xuất hiện nhiều hơn trong mắt khách hàng.

Tương tác – Chăm sóc khách hàng trên Zalo
Tương tác – Chăm sóc khách hàng trên Zalo

Chi phí rẻ khi thực hiện

Khi triển khai Zalo Marketing, doanh nghiệp bạn có thể sử dụng nhiều cách miễn phí. Nếu phải trả phí, thì chi phí cũng rất rẻ so với các nền tảng khác.

Nhiều công cụ hỗ trợ khi thực hiện Zalo Marketing

Tính đến nay, Zalo đã cho ra mắt rất nhiều tính năng khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Zalo Official Account (Zalo OA)
 • Zalo Shop
 • Zalo Ads (Quảng cáo Zalo)
 • Zalo ZNS (Tin nhắn CSKH qua Zalo OA)
 • Zalo ZCC (Cuộc gọi CSKH qua Zalo OA)

Tìm hiểu về các hình thức Zalo Marketing

Zalo Marketing được chia thành các mảng như sau:

 • Zalo cá nhân: Doanh nghiệp có thể khai thác triệt để những tính năng được miễn phí. Để thực hiện marketing ở bước đơn giản như: Kết bạn, nhắn tin, gọi, đăng bài, tạo nhóm trao đổi,…
 • Zalo Official Account (Zalo OA): Tạo, quản lý và phát triển tài khoản Official Account để phát triển kinh doanh
 • Zalo Shop: Đây là tính năng dành cho các nhà bán lẻ, giúp triển khai và phát triển gian hàng thông qua các tính năng cơ bản của Zalo Shop
 • Quảng cáo Zalo: Đây là phương pháp quảng cáo trả phí, tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác. Giúp doanh nghiệp tiếp cận các tệp khách hàng mong muốn. Tuy nhiên, chi phí lại rẻ hơn so với các nền tảng khác rất nhiều. 
 • Cuối cùng là thực hiện Zalo Marketing thông qua 2 tính năng vô cùng hot hiện nay: Zalo ZNS (Tin nhắn qua Zalo OA) và Zalo ZCC (Cuộc gọi thông qua Zalo OA)

Xây dựng Zalo thành kênh chăm sóc khách hàng tiềm năng

Lời chào

Doanh nghiệp có thể gây ấn tượng với khách hàng của mình bằng cách cài đặt lời chào tự động thông qua Zalo OA

Lợi ích của lời chào tự động:

 • Để lại ấn tương sâu sắc cho khách hàng, khi khách hàng truy cập vào Zalo OA của doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin.
 • Kêu gọi hành động, điều hướng khách hàng với lời chào như: Đăng ký ngay, tìm hiểu ngay, xem ngay, mua ngay,…

Xây dựng nội dung

Zalo OA là tài khoản chính thức của doanh nghiệp tương tự như fanpage của Facebook. Doanh nghiệp có thể xây dựng những nội dung mà tài khoản cá nhân không hỗ trợ. Những nội dung ấy được xây dựng một cách chuyên nghiệp, sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nội dung được tạo và lưu trữ không giới hạn với nhiều định dạng: Video, hình ảnh,…

>>> Xem thêm: 7 mẹo cải thiện trải nghiệm khách hàng trong cuộc gọi hiệu quả

Xây dựng Zalo thành kênh chăm sóc khách hàng tiềm năng
Xây dựng Zalo thành kênh chăm sóc khách hàng tiềm năng

Gửi tin nhắn Broadcast

Đây là tính năng gửi tin nhắn hàng loạt đến khách hàng mục tiêu hoàn toàn miễn phí. 

 • Số lượng tin nhắn Broadcast: Tối đa 5 bài viết/ngày
 • Nội dung: Là những bài được soạn sẵn từ trước hoặc các bài đã được gửi trước đó.
 • Thời gian gửi: từ 6h – 20h mỗi ngày.
 • Thời gian duyệt và gửi: Trong vòng 30 phút.

Thanh Menu

Khi tìm hiểu về Zalo Marketing, bạn chắc chắn sẽ biết đến thanh menu. Đây là tính năng giao tiếp 2 chiều vô cùng hữu ích, giúp khách hàng tra cứu, thực hiện nhiều tiện ích khác nhau trong khi liên lạc với Zalo OA. Các nguồn thông tin từ Zalo OA của doanh nghiệp sẽ được phân loại rõ ràng. Đính kèm nhiều chức năng hỗ trợ người dùng tương tác, tìm hiểu thông tin doanh nghiệp.

Sử dụng ZNS/ZCC để triển khai Zalo Marketing

ZNS là gì?

Zalo Notification Service (ZNS) là dịch vụ gửi tin nhắn thông qua Zalo OA đến các khách hàng mà không cần họ phải quan tâm OA doanh nghiệp trước đó. 

ZCC là gì?

Zalo Cloud Connect (ZCC) là dịch vụ cuộc gọi chăm sóc khách hàng thông qua Zalo OA của doanh nghiệp.

Cả hai hình thức này hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả trong quá trình chăm sóc khách hàng. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lên đến 50% so với những phương pháp truyền thống. Như tin nhắn SMS hay các cuộc gọi thông thường. Tăng độ nhận diện, uy tín của thương hiệu và mang lại doanh thu.

Sử dụng Zalo ZNS và Zalo ZCC thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, Zalo không hỗ trợ cho doanh nghiệp tự triển khai và vận hành 2 dịch vụ ZCC và ZNS. Mà phải thông qua các đối tác phân phối của Zalo như ViHAT, FPT,…

Để triển khai ZNS và ZCC một cách hiệu quả nhất chính là tích hợp hệ thống quản trị khách hàng (CRM). CRM giúp doanh nghiệp lưu trữ, phân loại thông tin từng khách hàng khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp thị thông tin/sản phẩm/dịch vụ phù hợp với từng khách hàng. Giúp cá nhân hoá hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Cuộc gọi chăm sóc khách hàng qua Zalo Official Account - OMIZCC
Cuộc gọi chăm sóc khách hàng qua Zalo Official Account – OMIZCC

Thực hiện Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân

Khi nhắc đến Zalo Marketing, doanh nghiệp cần biết những điều liên quan về các cách thức thực hiện. Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân là triển khai các tính năng có sẵn như nhắn tin, gọi điện, kết bạn, tạo nhóm. Dĩ nhiên, những tính năng này được Zalo cho phép sử dụng miễn phí. 

Cách thức thực hiện Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể triển khai một cách triệt để, phục vụ cho chiến dịch Zalo Marketing:

Kết bạn, nhắn tin hàng loạt

Thật tốt khi doanh nghiệp bạn sở hữu sẵn lượng data khách hàng nhất định. Từ đó bạn có thể gửi yêu cầu kết bạn, hay sử dụng phần mềm auto do Zalo cung cấp. Để kết nối tới khách hàng của mình. Ngoài ra, Zalo có một tính năng tìm bạn theo vị trí (Tìm quanh đây), doanh nghiệp cũng có thể áp dụng cách này để mở rộng thành viên.

Nếu doanh nghiệp bạn đang hạn hẹp về số lượng data, bạn có thể thu thập theo những cách như:

 • Thông tin từ khách hàng cũ
 • Danh sách khách hàng từ bên khác cung cấp
 • Quét UID Facebook từ đó chuyển đổi thành số điện thoại

Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả tối đa, nếu bạn có được tệp data chất lượng.

>>> Xem ngay: Kịch bản tin nhắn Zalo Chatbot chăm sóc khách hàng hiệu quả

Sử dụng Zalo cá nhân để khai thác danh sách bạn bè

Như phương pháp đã được kể đến ở trên, việc bạn kết bạn hàng loạt, lâu dần bạn sẽ sở hữu list bạn bè thật đông đảo. Đây chính là thời điểm “chín mùi” cho việc khai thác listfriend đấy bằng cách:

 • Nhắn tin trực tiếp để quảng bá sản phẩm/dịch vụ: Khi dùng cách này, bạn hãy chọn lọc thông tin có liên quan để gửi đúng đối tượng nhận tin nhắn. Cùng với đó, hãy chú ý đến tần suất gửi tin, thời gian gửi tin. Hạn chế việc gửi tin vào giờ làm việc của khách hoặc gửi quá nhiều lần gây khó chịu, nhàm chán.
 • Đăng bài lên nhật ký để tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên: Đây là cách thức tiếp cận hiệu quả hơn so với việc gửi tin nhắn trực tiếp. Vì Zalo có tỷ lệ tiếp cận rất cao (hơn 40%) vì vậy doanh nghiệp bạn có thể thu về hiệu quả như mong muốn.

Khai thác Zalo Group hiệu quả

Có thể nói, Zalo Group là một điều không thể thiếu đối với các doanh nghiệp khi triển khai Zalo Marketing. Tuỳ theo đa dạng lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn sẽ tạo các nhóm để tiếp cận, cung cấp thông tin cho khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần làm gì để tìm kiếm/tạo ra những nhóm Zalo có nhiều khách hàng tiềm năng? 

Có một cách rất hiệu quả để tìm kiếm nhóm khách tiềm năng trên Zalo. Bạn hãy search với cú pháp: “https://zalo.me/g/ + từ khoá” trên công cụ tìm kiếm Google. Từ khoá chính là lĩnh vực bạn muốn tìm kiếm. Google sẽ hiển thị cho bạn vô số bài đăng chứa những đường link chứa nhóm Zalo theo lĩnh vực bạn mong muốn.

>>> Xem thêm: So sánh tổng đài truyền thống và OMICall ZCC

Zalo Marketing qua Zalo OA

Zalo Official Account (Zalo OA) đóng vai trò là tài khoản chính thức đại diện cho doanh nghiệp. Tương tự như Fanpage của Facebook. Tài khoản Zalo OA cũng được chia ra nhiều loại khác nhau, phục vụ cho nhu cầu của từng doanh nghiệp:

Zalo OA doanh nghiệp

Dạng OA này rất phù hợp với những đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ, có các sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, thông tin qua các tin nhắn broadcast, các bài đăng trên nhật ký. 

Zalo OA nội dung

Đây là OA phù hợp với những đơn vị cung cấp trang tin, nội dung. Được hưởng những quyền lợi như:

 • Được gửi 1 tin Broadcast/ngày đến người dùng quan tâm.
 • Tin nhắn hiển thị trên thanh thông báo của người dùng

Zalo OA cơ quan nhà nước

Dạng OA này phục vụ cho mục đích truyền tin từ cơ quan nhà nước CHXHCNVN, các sở,…

Giải pháp OMICall ZCC giúp đơn giản hóa hành trình chinh phục khách hàng
Giải pháp OMICall ZCC giúp đơn giản hóa hành trình chinh phục khách hàng

Các hình thức quảng cáo Zalo

 • Quảng cáo Zalo form: Thu thập lead, data khách hàng phục vụ cho telesales (Tên, số điện thoại, địa chỉ,…)
 • Quảng cáo website: Hiển thị bài đăng, ảnh, video có chứa Call To Action. Điều hướng khách hàng về landing page
 • Quảng cáo Zalo Official Account: Giúp hiển thị thương hiệu nhằm tăng độ nhận diện, thu hút người quan tâm OA mới
 • Quảng cáo bài viết: Hiển thị các bài đăng quảng bá, giới thiệu sản phẩm
 • Quảng cáo Album – Bài hát – Video: Hỗ trợ các đơn vị sản xuất âm nhạc muốn tăng lượt hiển thị cho các bài hát, video,..

>>> Xem thêm: Chi phí chạy quảng cáo trên Zalo bạn cần phải biết

Lời kết

Trong những năm gần đây, Zalo đã trở nên hot vô cùng. Trái với những hạn chế ban đầu, thì giờ đây Zalo Marketing đã trở thành 1 trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, mang lại những hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp, trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn khi tìm hiểu Zalo Marketing nhé!

Tham khảo ngay những dịch vụ liên quan đến Zalo tại:

 • Website: omizcc.com
 • Hotline: 0287 1010 898 – 0899 90 98 68

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

 • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *